string(2) "24" Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất

Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất

Khi đã lập gia đình, quản lý chi tiêu trong gia đình là một việc làm cần thiết để giúp quản lý chi tiêu một cách hợp lý nhất. Việc lập kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn cân đối các khoản một cách hợp lí, không sợ bị bội chi cuối tháng và còn tiết kiệm được tiền cho tương lai. 

Quản lý chi tiêu trong gia đình quan trọng nhất là lên kế hoạch ngân sách, thế nhưng việc quản lý ngân sách có vẻ sẽ khó khăn nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý chi tiêu cá nhân. Bài viết này sẽ mang đến những lời khuyên và một số mẹo tiết kiệm tiền mà bạn có thể áp dụng để có thể quản lý chi tiêu trong gia đình hiệu quả nhất. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tận hưởng cuộc sống trong khả năng tài chính của mình.

Quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý

Lên kế hoạch ngân sách

Để lên kế hoạch ngân sách cho gia đình, bạn cần biết chính xác số tiền bạn làm ra, ghi chép lại những gì bạn chi tiêu, và biết được bạn còn lại bao nhiêu tiền vào cuối tháng. Mọi kế hoạch ngân sách hiệu quả đều bắt đầu từ việc lưu giữ các hoá đơn và ghi chép chi tiêu một cách cẩn thận. Tạo một bảng tính, dùng một cuốn sổ, hay tải về một ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân trên máy tính hoặc điện thoại di động để ghi lại tất cả hoá đơn và chi tiêu mỗi tháng.

Kế hoạch ngân sách của gia đình bạn nên bao gồm các mục sau:

Chi phí cho nhà cửa: bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, chi phí cho các công việc sửa chữa. Ngoài chi phí sửa chữa, các khoản còn lại thường được coi là chi phí cố định, vì chúng không thay đổi qua các tháng.

Chi phí sinh hoạt: bao gồm thực phẩm, di chuyển, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và quần áo.

Chi phí xã hội: bao gồm hóa đơn nhà hàng, vé xem phim, các ngày nghỉ lễ, các loại tiền mừng và tất cả khoản phí cho hoạt động xã hội khác. Chi phí sinh hoạt và chi phí xã hội là chi phí không cố định, vì chúng có thể được thay đổi phụ thuộc vào phong cách sống của bạn.

Các khoản tiết kiệm: Bạn cũng nên ghi lại mọi khoản tiền mà bạn đưa vào các tài khoản tiết kiệm, dùng cho các trường hợp khẩn cấp hoặc những chi phí phát sinh trong tương lai.

Nên có một cột riêng biệt trong bản kế hoạch chi tiêu của bạn, ghi lại tổng số tiền bạn kiếm được trong tháng đó bao gồm tiền lương, các khoản vay mượn.

Hãy nhớ là bạn nên ghi thu nhập sau thuế của bạn, vì nếu ghi tổng thu nhập khi chưa trừ thuế hay các khoản cắt giảm có thể dễ gây nhầm lẫn khi tính toán.

Kiểm đếm tất cả các khoản tiền bạn đã chi bên cạnh bảng cột thu nhập. Bằng cách này có thể thấy rõ bạn có đang chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được hay không.

Những lưu ý khi lên kế hoạch quản lý chi tiêu trong gia đình

Lưu giữ cẩn thận các ghi chép về chi tiêu. Tạo một bảng tính, dùng một cuốn sổ, hay tải về một ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân trên máy tính hoặc điện thoại di động để ghi lại tất cả hoá đơn và chi tiêu mỗi tháng.

Xem xét kĩ càng để tìm ra những vấn đề trong cách bạn tiêu tiền. Có khoản nào cần giảm bớt không? Có khoản nào bạn có thể tiết kiệm được hay không?

Cộng tổng chi phí cả tháng hoặc cả năm của một loại khoản chi hằng ngày và thiết lập một mục tiêu tài chính cá nhân cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Với những cách quản lý chi tiêu trong gia đình hiệu quả và hợp lý chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất. 

Tin tức khác

Dành một giờ mỗi tuần để quản lý tài chính cá nhân Dành một giờ mỗi tuần để quản lý tài chính cá nhân

20 triệu, chỉ ăn tối ở nhà, vợ chồng trẻ 20 triệu, chỉ ăn tối ở nhà, vợ chồng trẻ "cháy túi"

Quản lý tài chính hiệu quả và nhận tiền thưởng hàng ngày từ thuchi.vn Quản lý tài chính hiệu quả và nhận tiền thưởng hàng ngày từ thuchi.vn

Sự thành công không phụ thuộc nhiều vào trí thông minh Sự thành công không phụ thuộc nhiều vào trí thông minh

Công cụ làm giàu lợi hại nhất là kiểm soát được tài chính Công cụ làm giàu lợi hại nhất là kiểm soát được tài chính

Có hơn 1 tỷ, vợ chồng trẻ nên mua nhà Sài Gòn hay về quê Có hơn 1 tỷ, vợ chồng trẻ nên mua nhà Sài Gòn hay về quê

Điểm chung điển hình của những người giàu Điểm chung điển hình của những người giàu

Bật mí 6 bước để kinh doanh online thành công thu nhiều lợi nhuận Bật mí 6 bước để kinh doanh online thành công thu nhiều lợi nhuận

7 kỹ năng lãnh đạo tạo dấu ấn khác biệt cho những nhà lãnh đạo tài ba 7 kỹ năng lãnh đạo tạo dấu ấn khác biệt cho những nhà lãnh đạo tài ba

6 bí quyết để thành công trong cuộc sống bạn nên biết 6 bí quyết để thành công trong cuộc sống bạn nên biết

7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân theo chia sẻ của chuyên gia 7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân theo chia sẻ của chuyên gia

8 cách rèn luyện sự tự tin cho bản thân bạn nên biết 8 cách rèn luyện sự tự tin cho bản thân bạn nên biết

3 cách tiếp cận vấn đề giúp tư duy tích cực hơn 3 cách tiếp cận vấn đề giúp tư duy tích cực hơn

Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất

6 cách tư duy giúp người giàu ngày càng giàu 6 cách tư duy giúp người giàu ngày càng giàu

Chia sẻ những cách làm giàu không cần trúng số Chia sẻ những cách làm giàu không cần trúng số

5 quy tắc ứng xử khi cần sự giúp đỡ 5 quy tắc ứng xử khi cần sự giúp đỡ

Chia sẻ kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo Chia sẻ kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo

Phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết công việc Phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết công việc

4 điều nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp 4 điều nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp

Bình luận