string(2) "14" Sự thành công không phụ thuộc nhiều vào trí thông minh

Sự thành công không phụ thuộc nhiều vào trí thông minh

     Chỉ số IQ của Albert Einstein vào khoảng 160, Madonna là 140 nhưng cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy chỉ 119. Tuy nhiên, so với chỉ số EQ và MQ, chỉ số IQ không là nhân tố quyết định sự thành công hay khả năng chuyên môn của bạn.

    Các kiểm tra IQ thường được dùng như một cách đo lường khả năng suy luận logic và tính toán về kỹ thuật. Một chỉ số IQ cao thường là điều kiện được đòi hỏi trong việc tuyển dụng các vị trí cao cấp. Điều này là cần thiết, nhưng không đủ để dự đoán về năng lực quản lý và điều hành. Chỉ với mỗi chỉ số IQ cao không đủ để đảm bảo rằng người đó sẽ có năng lực và vượt trội hơn so với những người khác.

    Các nghiên cứu của Viện Công nghệ Carnegie cho thấy, 85% thành công về tài chính của bạn là do những kỹ năng trong “sử dụng con người”, tính cách và khả năng của bạn trong giao tiếp, đàm phán và dẫn đầu. Như vậy, chỉ có 15% thành công là dựa vào khả năng suy luận tính toán.

    Hơn thế nữa, nhà tâm lý học người Mỹ gốc Do thái đoạt giải Nobel Daniel Kahneman cho biết, mọi người thích hợp tác, kinh doanh với những người họ quý mến và tin tưởng hơn, cho dù những con người “đáng yêu” đó có năng lực kém hơn, sản phẩm tồi hơn hay dịch vụ giá cao hơn.

    Với quan điểm đó, thay vì chỉ tập trung duy nhất vào năng lực thông minh theo chuẩn mực, bạn nên đầu tư để cải thiện chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc), MQ (trí tuệ đạo đức) và BQ (trí tuệ cơ thể). Những khái niệm có thể khó hiểu và khó đo lường nhưng ý nghĩa của chúng quan trọng hơn nhiều so với IQ.

Trí tuệ cảm xúc

EQ là chỉ số nổi tiếng nhất trong 3 chỉ số trên, và ý nghĩa tóm tắt của nó là: sự thấu hiểu cảm xúc của chính mình và những người khác, kiểm soát, điều tiết được những cảm xúc, sử dụng cảm xúc thích hợp trong các tình huống, xây dựng các mối quan hệ tốt với mọi người.

Bí quyết cải thiện EQ: Đầu tiên, phải nắm bắt được thông điệp bên trong của chính mình. Ghi nhớ và kiểm tra lại những suy nghĩ trong đầu bạn suốt cả ngày. Stress là kẻ tiêu diệt EQ, vì thế bạn cũng cần tìm cho mình một vài kỹ thuật hiệu quả và nhanh chóng để giảm stress trong mọi tình huống.

Trí tuệ đạo đức

MQ là chỉ số trực tiếp hỗ trợ cho EQ vì nó nói đến tính trách nhiệm, sự ngay thẳng, sự cảm thông và vị tha của bạn. Cách bạn đối xử với chính mình cũng là cách những người khác sẽ đối xử với bạn. Giữ lời hứa, duy trì sự ngay thẳng và lương thiện là những yếu tố quan trọng đối với MQ.

Bí quyết cải thiện MQ: Đưa ra ít lời biện hộ hơn và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Tránh xa ngay cả những lời nói dối vô hại. Thể hiện sự cảm thông và tôn trọng với những người khác. Tập chấp nhận và thể hiện sự vị tha với những sai lầm của người khác. Tha thứ không chỉ là cách chúng ta kết nối với mọi người; mà cũng là cách chúng ta kết nối và cảm nhận về chính mình.

Trí tuệ cơ thể

    Cuối cùng là chỉ số BQ (trí tuệ cơ thể). Chỉ số này phản ánh bạn biết gì về cơ thể của mình, bạn cảm thấy thế nào về cơ thể và chăm sóc cơ thể ra sao. Cơ thể bạn luôn luôn có những thông điệp cho bạn; bạn có lắng nghe được những dấu hiệu đó hay bỏ qua chúng ? Bạn ăn uống đầy đủ năng lượng hay thiếu dưỡng chất cho nhu cầu hàng ngày ? Bạn có nghỉ ngơi đủ không? Bạn có tập thể dục và chăm sóc đủ cho cơ thể không? Những chi tiết này dường như không liên quan lắm đến hiệu quả công việc kinh doanh, nhưng chỉ số trí tuệ cơ thể hoàn toàn có thể tác động đến công việc của bạn vì nó chi phối phần lớn cảm xúc, suy nghĩ, sự tự tin, trạng thái tinh thần và mức năng lượng của bạn.

    Bí quyết cải thiện BQ: Ít nhất một lần mỗi ngày, lắng nghe những thông điệp từ cơ thể là cách để bạn biết rõ về trạng thái sức khoẻ của mình. Kiếm soát các dấu hiệu này một cách tích cực thay vì phản ứng thụ động. Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ là những yếu tố quan trọng để có một chỉ số BQ cao. Kiểm soát cân nặng, hạn chế chất cồn, nghỉ ngơi đầy đủ là cách để tăng chức năng hoạt động của não và hiệu quả làm việc.

Điều thực sự cần để thành công

    Không thành vấn đề nếu bạn không có bằng tốt nghiệp loại giỏi ở những trường đại học hạng top. Một người không được đào tạo nhưng được phát triển đầy đủ về EQ, MQ và BQ có thể thành công hơn nhiều so với một người được đào tạo xuất sắc nhưng thiếu một trong những yếu tố nói trên.

    Tất nhiên, sẽ là một điều tuyệt vời nếu bạn là một người thông minh, suy nghĩ sáng suốt và có chỉ số IQ cao. Đó là những món tài sản quan trọng và quý giá đối với bất cứ người nào. Nhưng bạn phải biết rằng điều đó là chưa đủ. Chỉ số IQ sẽ giúp cho cá nhân bạn, nhưng EQ, MQ và BQ còn có lợi cho tất cả mọi người xung quanh bạn. Và chính họ sẽ quay lại tác động vào thành công của bạn.

Tin tức khác

Dành một giờ mỗi tuần để quản lý tài chính cá nhân Dành một giờ mỗi tuần để quản lý tài chính cá nhân

20 triệu, chỉ ăn tối ở nhà, vợ chồng trẻ 20 triệu, chỉ ăn tối ở nhà, vợ chồng trẻ "cháy túi"

Quản lý tài chính hiệu quả và nhận tiền thưởng hàng ngày từ thuchi.vn Quản lý tài chính hiệu quả và nhận tiền thưởng hàng ngày từ thuchi.vn

Công cụ làm giàu lợi hại nhất là kiểm soát được tài chính Công cụ làm giàu lợi hại nhất là kiểm soát được tài chính

Có hơn 1 tỷ, vợ chồng trẻ nên mua nhà Sài Gòn hay về quê Có hơn 1 tỷ, vợ chồng trẻ nên mua nhà Sài Gòn hay về quê

Điểm chung điển hình của những người giàu Điểm chung điển hình của những người giàu

Bật mí 6 bước để kinh doanh online thành công thu nhiều lợi nhuận Bật mí 6 bước để kinh doanh online thành công thu nhiều lợi nhuận

7 kỹ năng lãnh đạo tạo dấu ấn khác biệt cho những nhà lãnh đạo tài ba 7 kỹ năng lãnh đạo tạo dấu ấn khác biệt cho những nhà lãnh đạo tài ba

6 bí quyết để thành công trong cuộc sống bạn nên biết 6 bí quyết để thành công trong cuộc sống bạn nên biết

7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân theo chia sẻ của chuyên gia 7 bài học về cách quản lý tài chính cá nhân theo chia sẻ của chuyên gia

8 cách rèn luyện sự tự tin cho bản thân bạn nên biết 8 cách rèn luyện sự tự tin cho bản thân bạn nên biết

3 cách tiếp cận vấn đề giúp tư duy tích cực hơn 3 cách tiếp cận vấn đề giúp tư duy tích cực hơn

Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất

Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất Làm thế nào để quản lý chi tiêu trong gia đình hợp lý nhất

6 cách tư duy giúp người giàu ngày càng giàu 6 cách tư duy giúp người giàu ngày càng giàu

Chia sẻ những cách làm giàu không cần trúng số Chia sẻ những cách làm giàu không cần trúng số

5 quy tắc ứng xử khi cần sự giúp đỡ 5 quy tắc ứng xử khi cần sự giúp đỡ

Chia sẻ kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo Chia sẻ kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo

Phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết công việc Phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết công việc

4 điều nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp 4 điều nên tránh khi nói chuyện với đồng nghiệp

Bình luận